1
Bạn cần hỗ trợ?
Tổng đài hỗ trợ
(0228) 3 859 558
Giờ khám: 07:00 - 18:00
139 đường Đặng Xuân Bảng, Nam Phong,
TP. Nam Định

Khám sức khỏe bảo hiểm nhân thọ

1. Danh sách các công ty bảo hiểm nhân thọ đã và đang ký hợp đồng khám sức khỏe với Phòng khám đa khoa Hồng Phúc

  • Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ (Bảo Việt Nhân Thọ)
  • Công ty TNHH BHNT Prudential Việt Nam
  • Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam
  • Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam
  • Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ GENERALI Việt Nam
  • Công ty TNHH Bảo hiểm Phi nhân thọ Cathay Việt Nam
  • BIDV MetLife

2. Tại sao phải khám sức khỏe trước khi tham gia Bảo hiểm nhân thọ?

Khám sức khoẻ là công đoạn không thể thiếu với phần lớn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Mọi công ty bảo hiểm nhân thọ có uy tín đều rất nghiêm túc với kết quả khám sức khoẻ của người được bảo hiểm, đơn giản là mức độ rủi ro của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ phụ thuộc lớn và trực tiếp vào sức khoẻ của người được bảo hiểm, và rủi ro lớn thì luôn đi kèm với chi phí cao. Chuẩn bị tốt cho kỳ khám sức khoẻ sẽ là bước đi khôn ngoan và giúp người tham gia bảo hiểm có được giá bảo hiểm rẻ nhất.

3. Các bước chuẩn bị trước khi khám sức khỏe bảo hiểm nhân thọ:

a) Đầu tiên và quan trọng nhất là bỏ thuốc lá:

Cơ quan CDC của Mỹ ước tính rằng hút thuốc sẽ giảm trung bình 10 năm tuổi thọ và khiến cho sức khoẻ chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực trong thời gian sống. Điều này khiến cho rủi ro về phía công ty bảo hiểm bị đẩy lên rất cao, hệ quả là mức giá bảo hiểm nhân thọ cho người hút thuốc hoàn toàn có khả năng gấp 2-3 lần người không hút thuốc. Các chuyên gia đều thống nhất rằng nếu muốn có giá bảo hiểm nhân thọ rẻ nhất thì nên bỏ thuốc hoàn toàn từ lâu trước đó. Ngừng hút thuốc vài ba ngày hay một tuần trước khi khám sẽ không có tác dụng gì hết.

Chuyên gia giám định bảo hiểm Mike Woods của Pinney Insurance, California nhận xét: “Xét nghiệm y khoa sẽ xác định được nồng độ cotinin – sản phẩm phụ của nicotin trong máu. Cách này sẽ phân biệt được giữa nhóm hút thuốc và nhóm chỉ chịu ảnh hưởng thụ động từ khói thuốc trong môi trường xung quanh.”

b) Một tuần trước ngày khám sức khỏe

Uống thật nhiều nước ít nhất một tuần trước khi khám, tối thiểu là 2 lít mỗi ngày.  Nên nhớ chỉ dùng nước lọc chứ không phải soda hay các loại nước giải khát có đường, các thứ nước này làm cho kết quả có xu hướng sai lệch. Uống nhiều nước giúp cơ thể thanh lọc các chất độc và giúp người tham gia bảo hiểm có được thể trạng tốt nhất khi khám.

– Tránh dùng đồ ăn nhanh. Thay đổi trong thực đơn có hiệu quả chậm hơn nên người tham gia bảo hiểm cần hạn chế thực đơn các món chiên rán nhiều đường, muối trong vòng một tuần trước ngày khám sức khoẻ. “Nên hạn chế đường nhiều hơn là muối” – Cathy Kamhi, y tá có kinh nghiệm khám sức khoẻ bảo hiểm tại Florida, Mỹ , cho biết “Nếu chức năng thận tốt thì muối sẽ không phải là vấn đề. Nhưng nếu người tham gia bảo hiểm không thật sự khoẻ mạnh và ở mức tiệm cận tiểu đường thì chỉ số đường huyết sẽ được cải thiện rất nhiều trong kết quả xét nghiệm nếu tránh đồ ngọt và thức ăn nhanh trước khi lấy mẫu máu”.

c) Ba hôm trước ngày khám sức khỏe

– Kiêng rượu bia: Nếu có thể hãy tránh hoàn toàn rượu, bia và đồ uống có cồn trong vòng 72 giờ trước khi vào khám. Ngay cả khi không nghiện rượu thì  xác suất gặp các dạng tai nạn nói chung sẽ cao hơn nếu người đó có thói quen thường xuyên uống bia rượu.

– Giảm bớt  đồ uống có cà phê và trà: không trực tiếp bị coi là điểm trừ cho sức khoẻ nhưng đồ uống chứa caffein thường chứa nhiều đường (capucchino, nước tăng lực) và gây tăng nhịp tim. “Nếu huyết áp của người tham gia bảo hiểm ở mức ngưỡng cao thì trà và cà phê sẽ khiến kết quả đo bị thiên lệch theo hướng bất lợi cho người tham gia bảo hiểm” Cathy Kamhi cho biết.

d) Ngày trước khi khám: Nhịn ăn – Vận động vừa phải – Ngủ sớm

Trong vòng 12giờ trước khi khám sức khoẻ không nên ăn gì hết, uống nước đủ chứ không cần quá nhiều.

Tránh vận động quá nhiều: chạy bộ hay tập thể thao đến mức mồ hôi như tắm sẽ gây sai lệch nồng độ cholesterol và tăng nồng độ đạm trong nước tiểu. Đây là hai chỉ dấu giả nhưng dễ gây bất lợi cho người được bảo hiểm.

Cố gắng ngủ 8 tiếng buổi đêm trước ngày khám sức khoẻ, nhất là khi chỉ số huyết áp của người tham gia bảo hiểm ở mức gần ngưỡng có vấn đề. Giấc ngủ dài và tránh căng thẳng sẽ ảnh hưởng tích cực tới kết quả khám tim mạch trong ngày hôm sau.

Thực hiện tốt các bước nói trên sẽ khiến người tham gia bảo hiểm có một kết quả khám sức khoẻ tối ưu, đây chính là cơ sở để đàm phán với hãng bảo hiểm nhân thọ nhằm đạt được chi phí bảo hiểm thấp nhất có thể.  Nhưng ngay cả khi đã ký xong hợp đồng thì người được bảo hiểm sẽ là người có lợi hơn cả nếu biết biến những gợi ý có vẻ “đối phó” đó thành kim chỉ nam cho lối sống mới, lành mạnh hơn. Nên nhớ rằng công ty bảo hiểm có chung mục tiêu với người được bảo hiểm về sống lâu và sống chất lượng. Không có gì khiến cho rủi ro của công ty bảo hiểm nhân thọ thấp hơn việc khách hàng của mình khoẻ mạnh và duy trì được sức khoẻ đó lâu dài. Đừng quên rằng dù bảo hiểm có giúp người được bảo hiểm yên tâm đến đâu đi chăng nữa thì sức khoẻ vẫn luôn là vàng.

4. Quy trình khám sức khỏe cho một hợp đồng tham gia bảo hiểm nhân thọ

Bước 1: Bộ phận lễ tân làm thủ tục đăng ký, hướng dẫn quy trình khám sức khỏe cho người tham gia bảo hiểm theo nội dung yêu cầu ghi trên phiếu chỉ định của công ty bảo hiểm.

Bước 2: Sau khi xác nhận nhân thân người tham gia bảo hiểm bằng giấy tờ tuỳ thân có ảnh, người tham gia bảo hiểm cần trả lời một số câu hỏi lên quan đến sức khoẻ và thói quen sinh hoạt. Ví dụ như có hút thuốc hay uống bia rượu hay không, có điều trị y khoa hay sử dụng thuốc gì không, có tham gia thể thao mạo hiểm như lặn scuba hay không?

Bước tiếp theo, nhân viên y tế sẽ lấy số đo các chỉ tiêu cơ bản như chiều cao, cân nặng, huyết áp và nhịp tim của người tham gia bảo hiểm. Tiếp đó là mẫu máu và nước tiểu cho các xét nghiệm chuyên sâu. Trong một số trường hợp cần thiết sẽ cần phải ghi lại cả điện tâm đồ của người tham gia bảo hiểm.

Bước 3: Bác sĩ chuyên khoa thực hiện khám, tư vấn và hoàn thiện hồ sơ.khám sức khỏe của người tham gia bảo hiểm.

Bước 4: Bộ phận hành chính tổng hợp hồ sơ khám sức khỏe, trả kết quả trong vòng 24 giờ cho các công ty bảo hiểm.

5. Chi phí khám sức khỏe

Mọi chi phí khám sức khỏe theo đúng nội dung yêu cầu của công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ do công ty bảo hiểm nhân thọ trực tiếp thanh toán cho Phòng khám đa khoa Hồng Phúc, người tham gia bảo hiểm không phải nộp thêm bất kỳ khoản tiền nào khác trừ trường hợp người tham gia bảo hiểm nhân thọ tự yêu cầu làm thêm các dịch vụ kỹ thuật khác ngoài nội dung yêu cầu của công ty bảo hiểm nhân thọ.